Thiết kế nội thất phòng trẻ em 2013

Thiết kế nội thất phòng trẻ em 2013

Thiết kế nội thất phòng trẻ em có một số yêu cầu đặc biệt so với những căn phòng khác trong nhà, bởi với bé thì giường ngủ có thể là "sân chơi" chính của chúng.  Ngoài việc ngủ, những đứa trẻ có thể bày đồ chơi, đọc truyện, nghe nhạc... trên giường.  Chính vì thế, trước khi thiết kế và trang trí phòng trẻ em, chúng ta cần nắm được các hoạt động và tâm lý của trẻ để có một thiết kế phù hợp. Hãy để Nội thất hồn việt trợ giúp bạn thiết kế phòng trẻ em, đảm bảo bạn sẽ có được thiết kế ứng ý và hợp lý nhất.


thiet ke noi that phong tre em 1

Trong quá trình thiết kế nội thất phòng trẻ em, người kiến trúc sư cần chú ý một số điều sau đây:

Trẻ còn nhỏ, rất hay hiếu động nên gặp cái gì chưa biết cũng đều rất tò mò, do đó, vấn đề an toàn của trẻ ở đây được đặt lên hàng đầu. 

Cần lưu ý không bố trí đồ đạc cứng, sắc cạnh hoặc đồ dễ vỡ, thậm chí cả đồ chơi nhỏ mà trẻ em dễ ngậm và nuốt. Đồ đạc phải không có góc nhọn, kết cấu đơn giản nhưng chắc chắn. Ngăn kéo, cánh tủ trong phòng của trẻ cũng cần chắc chắc, có độ trơn nhất định để tránh kẹp tay trẻ. Phòng trẻ em không nên có ban công, nếu có thì ban công phải thiết kế sao cho trẻ không thể trèo lên được. Thiết bị điện trong phòng thiết kế hạn chế và bố trí ngoài tầm với của trẻ.

Chúng ta phải bố trí không gian và màu sắc trong phòng làm sao để trẻ yêu thích nhất, không nên tự ý bố trí không gian và màu sắc, mà bạn nên hỏi ý kiến trẻ.

Để biết được trẻ thích gì, bạn:

 1. Hãy nói chuyện với bọn trẻ để biết rõ hơn những trò chơi, những hoạt động mà chúng hứng thú nhất (ngoài những gì bạn nhìn thấy hằng ngày), màu nào chúng yêu thích nhất... Tính cách của bọn trẻ sẽ quyết định chủ đề chính cho căn phòng.

thiet ke noi that phong tre em 2 

2. Hãy cho phép trẻ em tham gia vào việc thiết kế, hãy để chúng nói lên sở thích của mình, chất liệu cho đồ nội thất và hãy hỏi chúng sẽ bày biện đồ dùng trong căn phòng như thế nào. (Nguyên tắc này đặc biệt quan trọng với những đứa trẻ đã đi học).

thiet ke noi that phong tre em 3 

3. Hãy biến căn phòng thành một không gian sống đa chức năng bởi bọn trẻ sử dụng phòng riêng cho nhiều hoạt động, chứ không chỉ đơn thuần để ngủ. Vì thế, trong một không gian phải được chia làm nhiều khu khác nhau, chẳng hạn như chơi, đọc sách... mặc dù chúng luôn coi chiếc giường là "trọng tâm".

thiet ke noi that phong tre em 4

4. Cố gắng tạo càng nhiều chỗ chứa đồ càng tốt. Hãy để ý đến việc làm các loại kệ, những giỏ đựng đồ bằng mây tre loại lớn, những dụng cụ chứa đồ bằng plastic trong suốt và đặc biệt, nếu có thể nên tạo một phòng riêng nhỏ để đặt nhiều giá và kệ để đồ.

thiet ke noi that phong tre em 5 

5. Cửa sổ và rèm cửa cần thiết kế đơn giản. Tránh sử dụng những loại rèm cửa quá dài trong phòng trẻ. Các loại mành sáo (ngang và dọc), và các loại rèm vải ngắn là những sự lựa chọn hợp lý nhất. Vải có nhiều hoa văn sặc sỡ, trùng với những đồ vật khác trong phòng như gối, chăn đệm, chụp đèn... là lý tưởng nhất.

thiet ke noi that phong tre em 6 

6. Chọn hệ thống ánh sáng hợp lý. Trong phòng trẻ vẫn phải sử dụng hai hệ thống đèn chiếu sáng. Chiếu sáng cục bộ (bàn học, đèn ngủ) và chiếu sáng tổng (cho cả phòng). Ánh sáng rất quan trọng và các bạn nên nhận lời khuyên từ các kiến trúc sư.

thiet ke noi that phong tre em 7

7. Có thể dùng sơn hoặc giấy dán tường, nhưng cần chắc chắn một điều, cho dù sử dụng vật liệu gì, cũng phải dễ dàng chùi rửa. Nếu chọn sơn, bạn hãy chọn loại có bề mặt hơi bóng một chút. Bọn trẻ con thường thích màu sáng.

thiet ke noi that phong tre em 8

8. Hãy cho bọn trẻ chọn giải pháp thiết kế, những chủ đề mà chúng yêu thích, chẳng hạn như căn phòng với những ngôi sao và bầu trời, những thiên thần, bóng đá hay một môn thể thao nào khác, một phòng ngủ cho công chúa, quang cảnh dưới biển, tàu vũ trụ ngoài không gian, ôtô đua, máy bay, tàu hỏa, những khu rừng, rồng lửa, khủng long...


Trên đây là một số lưu ý cần thiết khi thiết kế nội thất phòng trẻ em tốt nhất.

Nội thất hồn việt luôn đầu tư cho việc sáng tạo trong thiết kế để không gian đặc biệt này trở thành món quà tuyệt vời mà Cha Mẹ dàng tặng cho bé yêu của mình. 

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận tư vấn thiết kế nội thất chung cư, văn phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ,....

Hãy liên hệ với chung tôi để biêt thêm chi tiết:

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC NỘI THẤT HỒN VIỆT

VPGD: P3004 nhà CT4C khu đô thị Xa La -Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 0944068885 - 0973681501

Email: noithathonviet@gmail.com

Xem thêm: Các công trình đã hoàn thành của chúng tôi

 

Các tin khác: