Những điều cơ bản trong lý thuyết màu sắc mọi nhà thiết kế cần biết.

Những điều cơ bản trong lý thuyết màu sắc mọi nhà thiết kế cần biết.

 Để có thể thiết kế được những công trình nội thất đẹp thì việc năm rõ lý thuyết màu sắc là điều tất yếu, cơ bản cần thiết đối với các nhà thiết kế nội thất. Bởi màu sắc quyết định đến 50% tính thẩm mỹ của nội thất. Vậy trong lý thuyết màu sắc có những điều cơ bản nào, cùng Nội Thất Hồn Việt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

 

Lý thuyết phối màu cho nội thất

 

 

Những điều cơ bản trong lý thuyết màu sắc mọi nhà thiết kế cần biết

1.      Có hai nhóm màu sắc là màu ấm và màu lạnh

Trong dải các màu sắc, màu ấm là các màu chạy từ đỏ sang vàng bao gồm cả nâu, màu lạnh bao gồm các màu từ xanh dương- xanh lá cây đến xanh dương – tím và gồm cả phần lớn màu xám. Trong mỗi loại  màu ấm và lạnh lại có sắc thái ấm và mát khác nhau ví dụ màu đỏ là màu ấm nhưng có sắc lạnh nếu thêm một chút màu xanh dương hoặc có sắc ấm nếu thêm một chút màu vàng.

 

Màu sắc trẻ trung nữ tính cho không gian

 

 

2.      Màu tối và ấm ở dưới, màu sáng và lạnh ở trên

Đây chính là bí quyết thiết kế cho không gian nhỏ hẹp khi muốn trần nhà có cảm giác cao hơn tạo không gian thoáng hơn cho những ngôi nhà diện tích nhỏ. Vì vậy hãy lựa chọn sơn màu trắng hoặc các màu gam sáng cho trần nhà, và nếu muốn một căn phòng nhỏ trông có vẻ rộng hơn thì nên sơn nó bằng màu trắng. Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng: điều này không áp dụng cho những phòng có ít ánh sáng (như phòng tắm, phòng vệ sinh…) là nếu sơn chúng bằng màu trắng hoặc tệ hơn là màu phấn lại sử dụng ánh sáng mức trung bình thì màu sắc sẽ trông có vẻ bẩn. Giải pháp tốt nhất là sử dụng những màu đậm và tối.


Màu vàng năng động

 

 

3.      Màu sắc có thể làm mát hoặc ấm không khí căn phòng

Một lợi ích rất to lớn của việc sử dụng màu sắc trong không gian nội thất mà không phải ai cũng biết chính là việc màu sắc làm thay đổi cảm giác của con người về nhiệt độ trong phòng. Một căn phòng được sơn các màu dịu nhẹ sẽ luôn mang lại cảm giác mát mẻ hơn một căn phòng được sơn bằng gam màu nóng ấm.

 

Màu xanh mát mẻ

 

 

4.      Màu sắc ảnh hướng đến trạng thái sinh lý và tâm trạng của con người

Chính vì màu sắc có ảnh hưởng đến trạng thái sinh lý và tâm trạng của con người nên người ta thường sử dụng màu sắc để tạo sự thu hút cho không gian, và cũng từ đó mỗi khong gian phù hợp với việc lựa chọn màu sắc khác nhau. Ví dụ, màu đỏ làm tăng huyết áp và lượng adrenaline, kích thích ăn ngon. Vậy nên các nhà hàng đồ ăn nhanh thường sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất. Những màu ấm như vàng, cam, đỏ nói chung đều tăng cường sự trao đổi chất và kích thích hoạt động trong khi màu xanh, tím có tác dụng làm dịu và thư giãn.

 

 

Phối màu hoàn hảo

 

 

5.      Những màu trung tính thường không có sự nổi bật

Màu sắc trung tính bao gồm các màu như xám, nâu, nâu sẫm, be, kem… Màu trung tính có tác dụng làm dịu mắt, tạo không gian yên bình, thư giãn. Sử dụng màu trung tính có background là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên vì không có những điểm nhấn, thiết kế nội thất của căn phòng sẽ nhạt nhòa nếu suwrd ụng những gam màu này.

Đúng vậy, màu kem là màu được ưa chộng nhất trong các màu trung tính, chỉ cần nhiều ánh sáng sẽ khiến nó trở nên tươi sáng. Nếu bạn quyết định trang trí căn phòng chỉ dùng màu trung tính hãy nhớ nên bổ sung nhiều màu trung tính khác nhau cho không gian.

 

 

Đơn giản nhẹ nhàng

 

 

6.      Màu đơn sắc cũng có thể chia thành ấm và lạnh, hiển nhiên màu trắng là màu lạnh và đen là màu ấm

Những căn phòng màu trắng luôn tạo cảm giác lạnh lẽo, sạch sẽ, ngược lại những căn phòng được trang trí bởi màu đen lại đem đến cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Vì vậy để tạo sự cân bằng nên sử dụng nhiều màu sắc tươi vui như tranh, đệm, thảm, đồ trang trí… cho căn phòng màu trắng, còn đối với căn phòng màu đen thì cần có rất nhiều ánh sáng trên bề mặt. Đen và trắng là một sự kết hợp màu tốt nếu bạn không muốn một màu nào quá áp đảo trong không gian.

 

 

Màu đỏ nổi bật

 

 

7.      Cùng một màu trên những chất liệu khác nhau sẽ thấy khác nhau

Điều này bạn dễ dàng có thể nhận thấy ở mọi lúc, mọi nơi ngay cả khi bạn đi mua quần áo hay đồ dùng cá nhân. Trong thiết kế nội thất cũng vậy, những màu sắc giống nhau được sử dụng trên hững chất liệu khác nhau sẽ khác nhau, không phải màu sắc nào cũng đẹp trên mọi chất liệu.

Ánh sáng phản chiếu lên những chất liệu như sơn mài, lụa, satin… sẽ phản xạ lại ánh sáng nhiều khiến chúng trông sáng hơn và mạnh hơn. Những chất liệu hấp thụ nhiều ánh sáng như vài lanh, vải tuýt, len… thì màu sắc sẽ trông tối và mềm mại.

 

 

Màu tím mộng mơ

 

8.      Màu sẽ trông khác nhau tùy thuộc vào background

Còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc trên các chất liệu khác nhau chính là background hay nói cách khác là màu nền. Vậy nên hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu sẽ bổ sung cho nhau ví dụ màu đỏ trên nền xanh lá cây sẽ trông tươi sáng hơn màu đỏ trên nền xám.

 

 

Màu nâu lôi cuốn

 

 

9.      Khi chọn một màu sơn cho một bề mặt lớn hãy nhớ nó sẽ xuất hiện ra màu đậm hơn trong thực tế

Điều này là kinh nghiệm thiết kế được các nhà nghiên cứu màu sắc nội thất hàng đầu đúc kết lại. Vì vậy khi chọn màu sơn, bạn nên chọn một màu sáng hơn với màu mong muốn. Sơn lên một tấm bảng và xem màu sơn dưới ánh sáng thực tế trước khi sơn cho các bức tường.

Nội Thất Hồn Việt chúc bạn lựa chọn được màu sắc ưng ý cho không gian của mình.

Xem thêm: Những công trình đã hoàn thiện của chúng tôi

Tư vấn phối màu đẹp cho mọi không gian 

Các tin khác: