Cách bảo quản và sử dụng nội thất gỗ trong nhà luôn như mới

Cách bảo quản và sử dụng nội thất gỗ trong nhà luôn như mới

Nội thất gỗ sử dụng lâu ngày rất dễ bị hư hỏng, ẩm mốc và không còn sáng bóng, sạch sẽ như ban đầu nữa. Vậy làm thế nào để giữ đồ nội thất trong nhà luôn mới, làm sao để lấy lại vẻ sáng bóng như ban đầu cho đồ nội thất gỗ trong nhà? Cùng Nội Thất Hồn Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!


Nội thất  gỗ đẹp cho ngôi nhà

Cách bảo quản sử dụng nội thất trong nhà luôn như mới

1.      Quy trình làm sạch nội thất gỗ trong nhà

Để làm sạch đồ nội thất, trước hết bạn cần làm sạch hết bụi bẩn trên đồ gỗ với chổi quét bụi hoặc miếng vải sợi loại mềm để tránh xây xước mặt gỗ.

Sau khi làm sạch lớp bụi bẩn bạn phải lựa chọn đúng loại sản phẩm làm sạch đồ nội thất phù hợp cho từng loại bề mặt gỗ. Nếu đồ gỗ của bạn được bao phủ bằng lớp sơn, thì việc vệ sinh và làm bóng sẽ đơn giản hơn nhiều – bề mặt này không nhạy cảm như các loại khác, vì thế bạn có thể dùng loại nước rửa bát thông thường để lau chùi một cách dễ dàng. Hãy chắc chắn luôn thử trước mọi loại thuốc tẩy mà bạn chuẩn bị dùng trên một diện tích nhỏ và khuất để yên tâm rằng sẽ không gây ra hư tổn nào! Bởi đối với loại đồ nội thất bằng gỗ, rõ ràng là cẩn tắc vô áy náy!

Để đánh bóng bề mặt gỗ, bạn có thể dùng nước làm bóng dạng xịt mua sẵn, hoặc tự làm lấy theo công thức: 4 phần dầu ô liu với 1 phần giấm trắng rồi đổ vào trong chai xịt.

2.      Cách Làm Sạch Đồ Nội Thất Bằng Gỗ

Việc đầu tiên cần làm là hãy làm sạch hết mọi bụi bẩn trên bề mặt vật dụng bằng gỗ bạn đang cần vệ sinh. Hãy cắm đầu dụng cụ chổi quét bụi với ống máy hút bụi để giúp làm sạch đồ gỗ mà không gây xước. Nếu bạn không có đầu chổi quét mềm để cắm nối vào ống máy hút bụi, thì có thể dùng miếng vải mềm ­(microfiber) để thay thế. Sau đó sử dụng thuốc tẩy rửa chuyên dụng cho đồ gỗ - luôn làm theo hướng dẫn ghi trên bao bì, và chọn loại thuốc tẩy phù hợp nhất với bề mặt gỗ của bạn.


Bảo quản nội thất gỗ cho ngôi nhà

3.      Nhận Biết Bề Mặt Gỗ

Nếu bạn đang định lau chùi đồ gỗ một cách cẩn thận, thì điều quan trọng là bạn phải hiểu loại bề mặt gỗ mà bạn định làm và chọn mua đúng loại thuốc tẩy rửa phù hợp.

Một số loại phủ bề mặt gỗ thường gặp nhất bao gồm véc ni, sáp, hay loại bề mặt hở. Luôn đọc kỹ nhãn hướng dẫn ghi trên thuốc tẩy trước khi làm để biết chắc rằng phù hợp.

Bề mặt gỗ hở thì phải tránh không được để bị ướt và nên đổ thuốc tẩy ra vải trước, chứ không đổ trực tiếp lên đồ nội thất gỗ

Véc ni cũng khá nhạy cảm với nước – lau chùi thông thường bằng một miếng vải hơi ẩm là cách tốt nhất, nhớ xử lý các vết bẩn cứng đầu kĩ càng với dung dịch thuốc tẩy.

4.      Cách Đánh Bóng Đồ Nội Thất Bằng Gỗ

Có nhiều loại nước bóng dạng xịt mà bạn có thể mua sẵn – khi đó, chỉ cần sử dụng theo đúng hướng dẫn ghi trên nhãn mác.

5.      Cách lau chùi ván bọc tường

Vách ván nhà bạn có sơn vẽ đủ màu, lâu ngày bị vàng và hoen ố, bạn hãy dùng nước trà tàu tẩm vào khăn, lau mạnh lên tường ván ấy là sạch sẽ ngay.


Nội thất gỗ được bảo quản thế nào

6.      Cách làm sáng lại lớp vecni trên gỗ

Lớp vẹc ni trên gỗ tuy ít bám bụi, nhưng nếu ít săn sóc, chúng cũng bị lu mờ, kém bóng loáng.  Muốn chúng bóng loáng như mới, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp vecni và để cho khô. Sau đó, dùng bàn chải nhúng nước lã cọ sạch. Với phương pháp này, vecni sẽ cứng và bóng

7.      Tẩy những vết dính lâu ngày trên đồ gỗ

Trên đồ gỗ thường có những vết dơ do sự vô ý gây ra. Nếu để lâu, các vết dơ này rất khó chùi rửa. Muốn làm mất những dấu vết này đi, bạn hãy cho mấy giọt dầu ăn vào một chút sáp ong trắng, đem chưng cách thủy cho sáp ong chảy ra. Đen bôi thứ sáp ấy lên chỗ dơ rồi lấy vải chà thật mạnh.

Muốn làm mất những vết dơ bẩn do giống ruồi gây ra trên đồ gỗ, bạn lấy bột (nếp, gạo, hay mì ...) trộn với chút dầu ăn đánh cho thật quánh, thoa đều bột lên chỗ dơ rồi lấy giẻ chùi cho sạch. Sau cùng, rửa kỹ bằng nước trong và đánh bóng.

8.      Cách tẩy vết dơ bán lâu ngày trên gỗ trơn

Muốn làm sạch những vết dơ bám trên những vật dụng bằng gỗ trơn, không có đánh vẹcni, đầu tiên, bạn hãy pha một thứ nước để lau chùi theo công thức:

10gam muối + 90 gam nước tẩy (soude de caustique) + 1 lít nước

Sau đó, bạn lấy một cái chổi bằng bẹ dừa thấm vào nước này mà quét lên các đồ dùng bằng gỗ trơn đó. Để một lúc lâu, bạn rửa lại bằng nước lã và lau khô bằng khăn mềm và sạch.

9.      Cách làm mới lại những vật dụng nhỏ bằng gỗ

Muốn cho những vật dụng bằng gỗ nhỏ của bạn được bóng loáng như mới, bạn hãy lấy bông gòn thấm dầu thông (essence de térébenthine) lau lên thật đều. Sau đó, bạn đợi cho khô và đánh bóng lại bằng nỉ sạch.

Bàn hay đi-văng bị nước nóng làm dộp trắng trên mặt gỗ có đánh vecni, bạn hãy dùng vải có tẩm dầu paraffine chà nhẹ lên chỗ dộp. Để một lúc lâu rồi bạn dùng dầu thông đánh lên và dùng vải thường đánh bóng.

10.  Cách lấy những khe nứt trên sàn gỗ

Muốn lấy kín những khe nứt hoặc kẽ hở trên sàn gỗ, bạn hãy lấy keo lỏng trộn với mạt cưa đã rây nhuyễn. Bạn nhớ trộn cho thật đều, thật nhuyễn, rồi bạn đem chưng lên cho nóng, đoạn đem trét vào các chỗ hở và miết cho thật bằng mặt.

Nếu sàn gỗ có đánh vecni, bạn phải lấy vecni đánh lên các chỗ đã được trét kín cho tiệp màu.

Một gợi ý dành cho bạn nếu không muốn phải thường xuyên lau chùi hay làm sạch các đồ nội thất trong nhà mình là hãy đặt những tấm đệm lót bảo vệ lên trên để bề mặt gỗ không bị xây xước – nếu không sẽ khó mà giữ trong quá trình sử dụng.

Nội Thất Hồn Việt chúc bạn thành công!

Xem thêm:  Lựa chọn nhà chung cư theo phong thủy

Các công trình đã hoàn thiện của chúng tôi

Các tin khác: