Nguyên tắc bố trí nội thất cho phòng khách

Nguyên tắc bố trí nội thất cho phòng khách

Phòng khách là không gian quan trọng của ngôi nhà, vừa là nơi thư giãn, nghỉ ngơi cho cả gia đình, vừa là nơi thể hiện sự tiện nghi, sang trọng của gia chủ. Lựa chọn được nội thất phù hợp cho phòng khách thôi chưa đủ, cần phải có cách bố trí nội thất hợp lý nhất. Hãy cùng Nội Thất Hồn Việt tìm hiểu những nguyên tắc bố trí nội thất cho phòng khách trong bài viết dưới đây để có thể tự sắp xếp bố trí lại phòng khách nhà bạn hoàn hảo nhất nhé!

Nội thất đẹp cho phòng khách

Nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách:

1.      Lựa chọn vị trí cửa ra vào cho phù hợp

Nếu căn phòng của bạn có một cánh sửa thì việc bố trí nội thất thật sự đơn giản, bạn có thể tùy ý bố trí sao cho hợp với sở thích của mình. Với những phòng có hai cửa  bạn nên lưu ý khoảng cách và lối đi giữa hai cửa, hãy bố trí nội thất phòng khách của bạn sao cho lối đi giữa hai của thoáng mát, rộng rãi nhất, tránh để đồ đạc lộn xộn ở khoảng giữa hai cửa ra vào sẽ làm mất thẩm mỹ cũng như sự tiện lợi cho căn phòng của bạn.

Nội thất phòng khách đẹp

2.      Cách sắp xếp đồ đạc chủ đạo tiện nghi nhất

Đồ đạc chủ đạo của phòng kahchs chính là ghế sofa, việc lựa chọn vị trí và sắp xếp ghế sofa cho phù hợp là điều vô cùng quna trọng. Sắp xếp ghế sofa sao cho vừa đẹp, vừa tạo sự cân đối cho căn phòng lại vừa tiện nghi nhất. Nếu muốn để ghế sofa gần tường thì bạn hãy nhớ chú ý để lối đi thông thoáng, thuận tiện đi lại, khoảng cách phù hợp nhất cho tường và ghế sofa là 80cm. Giữa những chiếc ghế sofa cũng nên có khoảng cách nhất định cho phù hợp.

Sắp xếp nội thất phòng khách đúng nguyên tắc

3.      Tạo sự cân bằng cho căn phòng

Căn phòng với đồ đạc bố trí cân bằng sẽ tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện nhất. Không thể sắp xếp tất cả các đồ đạc kích thước lớn sang cùng một bên của phòng khách hay những đồ đạc kích thước nhỏ đều xếp ở trên,…hãy sắp xếp đồ đạc của  phòng khách sao cho có sựu cân bằng và hài hòa nhất.

Nội thất phòng khách bố trí đúng nguyên tắc

4.      Lựa chọn và sắp xếp ghế phù hợp

Nếu phòng khách của bạn có một bức tường dài thì đó chính là vị trí tuyệt vời nhất để sắp xếp một chiếc ghế sofa dài. Hoặc nếu có thể bạn hãy ghép những chieecse ghê nhỏ thành một chiếc ghế lớn đặt dọc theo bức tường dài của căn phòng để tạo điểm nhấn cho phòng khách của bạn. Phần đối diện với những chiếc ghế hãy lựa chọn những dụng cụ trang trí phù hợp hay một chiếc tủ để tránh gây cảm giác trống trải nhé.

Lựa chọn ghế sofa phù hợp cho nội thất phòng khách

5.      Không sắp xếp nội thất quá sát tường

Một nguyên tắc bạn nên chú ý là không nên sắp xếp nội thất làm che khuất những bức tường của bạn, đặc biệt là những bức tường ngăn hay những chân tường được ốp gạch, trang trí cầu kỳ. Việc sắp xếp nội thất quá sát tường còn tạo cảm giác khó chịu, mất tự nhiên cho mỗi cuộc trò chuyện vui vẻ của bạn cùng gia đình. Hãy đặt nội thất cách tường, để lối đi lại thoải mái vừa giúp nới rộng  không gian phòng khách của bạn vừa tạo cảm giác thoải mái hơn cho những buổi tối sum họp của gia đình.

Bố trí nội thất phòng khách đúng nguyên tắc

6.      Bố trí phù hợp với kích thước phòng khách

Việc lựa chọn bố trí nội thất ch phù hợp với kích thước phòng khách là điều quan trọng nhất. Bạn không thể để quá nhiều nội thất hay những nội thất kích thước lớn vào một phòng khách kích thước nhỏ. Bạn cũng không nên chọn nội thất quá đơn giản cho một phòng khách rộng rãi. Hãy đo và tính toán diện tích phòng khách của bạn trước khi quyết định lựa chọn và bố trí nội thất để căn phòng của bạn được hoàn hảo nhất.

Bố trí nội thất đẹp cho phòng khách

7.      Không sắp xếp phòng khách khi không có ý tưởng

Đấy cũng là điều tối thiểu cần tránh khi bạn bố trí nội thất cho phòng khách. Việc lạm dụng quá nhiều tranh ảnh, màu sắc làm cho căn phòng của bạn trở nên rối mắt và chật chôi hơn. Lời khuyên từ những chuyên gia thiết kế của Nội Thất Hồn Việt là bạn hãy lên ý tưởng trước cho không gian phòng khách của mình rồi hãy lựa chọn và bố trí nội thất sao cho phù hợp. Phòng khách là bộ mặt của can nhà, đừng vô tình biến phòng khách thành nhà kho hay nơi thể hiện ý  tưởng sáng tạo của bạn nhé.

 Ý tưởng độc đáo cho nội thất phòng khách

8.      Vị trí của phòng khách

Theo phong thủy, phòng khách nên lựa chọn là phòng đầu tiên của ngôi nhà, là phòng có diện tích rộng nhất, gần cửa ra vào nhất, và là nơi hấp thụ nhiều ánh sáng, không khí tự nhiên nhất. Những vị khách của bạn sẽ bước vào phòng khách mà không cần đi qua bất cứ phòng nào khác. Phòng khách hấp thụ nhiều yếu tố tự nhiên cho cả gia đình sức khỏe dồi dào.

Không cần phải dập khuôn theo những cách bố trí nội thất có sẵn, bạn có thể thoải mái làm mới không gian của mình với nhiều cách bố trí nội thất khác nhau theo những nguyên tắc Nội Thất Hồn Việt đã chia sẻ trên đây. Đến với Nội Thất Hồn Việt để được tư vấn, lựa chọn nội thất phù hợp nhất cho không gian của mình nhé.

Xem thêm: Mẹo thiết kế nội thất chung cư mini

Những lưu ý khi thiết kế nhà diện tích nhỏ

Xem thêm: Các công trình đã hoàn thành của chúng tôi

Các tin khác: